Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân, hiện nay với sự phát triển ngày càng nhanh của hệ thống công nghệ thông tin thì việc tra cứu giấy phép lái xe đã trở nên dễ dàng và nhanh chống hơn rất nhiều, nó phục vụ cho việc kiểm tra chứng thực độ chính xác của giấy phép lái xe để phục vụ công việc của công an giao thông hoặc của người dân trong một số trường hợp.

Chỉ với một số thao tác đơn giản thì bạn đã có thể thực hiện việc tra cứu một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách tra cứu thông tin giấy phép lái dựa trên tên và chứng minh nhân dân chính xác và nhanh nhất.

1. Tại sao phải tra cứu giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, nó được xem như là một sự chứng nhận về việc bạn đã hoàn thành việc tham gia học và kiểm tra. Nó như là một bằng chứng đảm bảo cho việc bạn đủ điều kiện để điều khiển phương tiện và lưu thông trên đường.

Tuy nhiên hiện nay thì giấy phép lái xe được làm giả rất nhiều nhằm phục vụ cho một số mục đích đen tối của các loại tội phạm, chính vì thế để có thể phát hiện cũng như phòng ngừa sự bành trướng của các loại giấy phép lái xe giả thì việc tra cứu giấy phép lái xe thông qua tên và chứng minh nhân dân là điều vô cùng cần thiết và nên làm.

Hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe được lưu trưc bởi bộ giao thông vận tải và toàn bộ dữ liệu này được sử dụng để phục vụ cho việc tra cứu.

2. Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân thông qua website của Bộ giao thông vận tải.

Cách trực tiếp và dễ dàng nhất khi cần tra cứu giấy phép lái xe là vào trực tiếp website của bộ Giao thông vận tải, tại đây bạn chỉ cần thực hiện đúng những bước dưới đây là có thể tra cứu một cách dễ dàng và nhanh chống với độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Bước 1: Truy cập vào website của bộ Giao thông vận tải theo địa chỉ sau: https://gplx.gov.vn/default.aspx

Bước 2: Sau khi đã truy cập được vào website thì bạn bắt đầu tiến hành điền đầy đủ tất cả thông tin bao gồm: số giấy phép lái xe, số seri trên giấy phép lái xe vào ô loại giấy phép lái xe. Tại đây bạn sẽ có 3 tùy chọn tại ô đầu tiên là GPLX PET (có thời hạn), GPLX PET (không thời hạn), GPLX cũ (làm bằng giấy bìa) tùy thuộc vào loại giấy phép lái xe hiện tại của bạn mà bạn chọn cho phù hợp.

Quan trọng nhất trong bước thứ hai này là số Seri, nếu như bạn không điền hoặc điền không chính xác thì không thể tra cứu được. Nếu như bạn đang sử dụng giấy phép lái xe củ (dạng làm bằng bìa giấy) thì bạn chỉ cần điền các số mà không cần điền phần chữ, còn đối với giấy phép lái xe mới bạn điền đầy đủ tất cả các số seri.

Nếu như bạn đã điền đúng và đầy đủ thông tin dựa trên giấy phép lái xe nhưng vẫn không tra cứu được thông tin trên website thì có khả năng giấy phép lái xe đó là giả vì thế nên cơ sở dữ liệu của Bộ Giao thông vận tải mới không truy xuất được thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ hết tất cả các thông tin cần thiết thì bạn nhấn vào nút tra cứu bạn sẽ nhận được một số thông tin như sau:

Họ tên: đó là tên của chủ phương tiện cơ giới

Số seri: tức là số giấy phép lái xe cũng là seri ở dưới

Hạng: hạng thi lái xe máy

Ngày trung tuyển: ngày thông báo trúng tuyển giấy phép lái xe hoặc ngày cấp chính thức do sở Giao thông vận tải địa phương cấp

Ngày cấp: ngày mà bạn được cấp giấy phép lái xe

Ngày hết hạn: thông thường thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe sẽ là khoảng từ 10 đến 15 năm hoặc nó có thẻ là thẻ không thời hạn thường được áp dụng cho các bằng lái xe A1, A2, A3

Nơi cấp:  là tỉnh hoặc huyện đã cấp giấy phép lái xe cho bạn.

Như vậy có thể thấy được chỉ cần điền đúng theo những yêu cầu trên website của bộ Giao thông vận tải là bạn có thể tra cứu một cách dễ dàng và đầy đủ nhất các thông tin cần thiết về giấy phép lái xe

3. Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân thông qua tin nhắn

Ngoài cách truy cập vào website của bộ Giao thông vận tải để truy xuất thông tin  giấy phép lái xe thì bạn còn có một cách khác để tra cứu đó là thông qua hệ thống tin nhắn.

Kể từ ngày 1/7/2012 thì bộ Giao thông vận tải đã cung cấp thêm hai đầu số để giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin giấy phép lái xe khi cần thiết, chỉ cần thực hiện đúng cú pháp sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX]  gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

Phí cho mỗi tin nhắn sẽ dao động từ 500 cho đến 2000 đồng.

Sau khi nhận được tin nhắn yêu cầu từ bạn thì hệ thống sẽ tìm kiếm các thông tin liên quan và sau đó phản hồi lại bạn. Nội dung tin nhắn phản hổi sẽ bao gồm các thông tin sau: số seri giấy phép lái xe, hạng giấy phép lái xe, ngày hết hạn và trạng thái vi phạm (nếu có).

Cách này sẽ đơn giản hơn tuy nhiên nó chỉ được áp dụng cho các giấy phép lái xe loại thẻ PET mới chứ không áp dụng cho các loại giấy phép lái xe củ. Loại in bằng giấy bìa và được ép nhựa chỉ có thể tra cứu thông qua cách thứ 1 mà không thể sử dụng cách này.

4. Hiệu quả của việc tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân

Việc tra cứu này sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát giao thông trong việc kiểm tra và phát hiện được những giấy phép lái xe được làm giả.

Ngoài ra đối với những người làm tại tiệm cầm đồ thì việc tra cứu các loại giấy tờ nhất là giấy phép lái xe khi khách gởi cầm cũng sẽ dễ dàng hơn nhầm tránh việc cầm nhầm các giấy tờ giả.

Đây cũng là cách để mọi người có thể kiểm tra lại thông tin giấy phép lái xe của mình khi cần thiết nhầm tránh những sai sót về tên, thời hạn có thể xảy ra.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe theo tên và chứng minh nhân dân, các bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chống thông qua 2 cách trên để có thể tra cứu thông tin mình đang cần.

5/5 - (1 bình chọn)
Mẫu xe đang HOT Nhất 2023: Santafe 2023 , Creta 2023 , Tucson 2023 , Accent 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *